Tin tức

Doanh nghiệp mở cửa, tiểu thương mở lòng

Ngày 16.4.2014 tại khách sạn Majestic đã diễn ra buổi giao lưu “Kết nối tiểu thương và nhà sản xuất, giao lưu với đại sứ hàng Việt”. Buổi giao lưu này nằm trong chuỗi hoạt động của hội chợ HVNCLC TP.HCM năm 2014.

Theo: báo mới

Buổi giao lưu có sự tham gia của hai đại sứ hàng Việt là NSƯT Kim Xuân và diễn viên Ngọc Tưởng cùng đại diện của các doanh nghiệp như Sài Gòn Food, Liêu Thanh, Phú Lễ, Tân Quang Minh, nông sản Đà Lạt. Và, thành phần chủ đạo của buổi giao lưu kết nối là sự có mặt của hơn 100 tiểu thương đến từ các chợ Đa Kao, Thị Nghè, Bến Thành, Bàn Cờ, Tân Định, Nguyễn Đình Chiểu, Bàu Cát, Phú Lâm, Gò Vấp, Rạch Cát, Bà Chiểu…

Mở đầu buổi giao lưu, bà Lê Thị Thanh Lâm, đại diện công ty Sài Gòn Food đưa các câu chuyện người thật việc thật về các sản phẩm của công ty. Còn bà Tô Hoa Hồng Điệp, đại diện công ty Liêu Thanh đưa ra câu chuyện cảnh giác về việc một số người cắt nhãn hiệu của Jovial, dán nhãn hiệu Nhật để bán giá cao hơn.

Về phía đại sứ hàng Việt, NSƯT Kim Xuân chia sẻ chân tình, mong các tiểu thương mở lòng ra với khách hàng, bớt nói thách. Vì tiểu thương là những đại sứ hàng Việt tích cực vì hiểu hàng Việt hơn và sẽ là người quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Đồng tình với NSƯT Kim Xuân, diễn viên Ngọc Tưởng cũng mong bà con tiểu thương đừng nói thách với những người trẻ tuổi đi chợ.

Về phía tiểu thương, bà Nguyễn Thị Kiều Hạnh, tiểu thương chợ Gò Vấp có ý kiến, nên cho biết rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất thì tiểu thương sẽ tự tin giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Hiện nay vấn đề cạnh tranh giữa chợ truyền thống và siêu thị rất lớn, các chợ bị giảm sức mua mặc dù tiểu thương tại các chợ cũng đã cố gắng thay đổi, nâng cấp quầy sạp, phong cách bán hàng… Trước việc đưa hàng mạnh mẽ vào siêu thị của các nhà sản xuất, bà Hạnh nêu một câu hỏi khá dứt khoát: các nhà sản xuất có còn mặn mà với chợ truyền thống không hay chỉ chú trọng vào siêu thị?

Trước câu hỏi của tiểu thương, bà Tô Hoa Hồng Điệp nêu ra một thực tế trái ngược vì với doanh nghiệp kênh nào cũng là kênh phân phối. Tuy nhiên, hàng vô chợ rất khó vì tiểu thương đã quen bán mặt hàng của các công ty khác, chào hàng là cả vấn đề. Vô được sạp đã khó, bán được thời gian dài càng khó khăn hơn.

 

Nên vị người tiêu dùng trong nước

Mặt khác, bà Võ Thị Phượng, tiểu thương chợ Bàu Cát đặt ra vấn đề các nhà sản xuất Việt Nam sử dụng tên thương hiệu, biểu tượng nhãn hiệu bằng tiếng Anh hoặc không có dấu. Trong khi đó, người đi chợ đa số là người lớn tuổi rất khó tiếp thu nên không dễ dàng.

Riêng về phía Sài Gòn Food, bà Lâm cho rằng, do đặc thù của công ty là chủ yếu hàng đông lạnh xuất khẩu đi Nhật. Tại thị trường nội địa phải đeo bám siêu thị vì siêu thị có tủ trữ lạnh. Tuy nhiên, bà Lâm cũng cho biết đang nghiên cứu làm sao để gói nước dùng có thể phân phối ở các kênh khác. Vì thực tế, siêu thị chỉ chiếm tỉ trọng 20% ở các thành phố lớn, còn ở các vùng quê thì siêu thị chưa đạt đến. Hiện công ty đã bắt đầu thâm nhập chợ truyền thống qua sản phẩm là gói nước dùng cô đặc, cháo ăn liền.

Trong khi đó, bà Lê Thanh Trúc, đại diện rượu Phú Lễ cũng phân trần, thách thức của nhà sản xuất là làm sao để sản phẩm có thể bán ở khắp nơi. Vì điều kiện bảo quản ở nơi bán, đặc thù địa phương… nhà sản xuất phải đi theo quy luật của người tiêu dùng. Rượu là mặt hàng có các quy định riêng, không thể bán đại trà.

NSƯT Kim Xuân cho biết, ở Nhật cùng một sản phẩm, nếu sản xuất cho người nội địa sử dụng sẽ ghi toàn tiếng Nhật. nếu xuất sang nước ngoài thì sử dụng tiếng thông dụng. Và, ở Nhật các sản phẩm sản xuất cho thị trường nội địa sẽ tốt hơn xuất đi nước ngoài. Doanh nghiệp nên chú trọng, quan tâm với người tiêu dùng trong nước hơn.

Ngoài ra, chị Lê Thị Thanh Huyền, tiểu thương chợ Nguyễn Đình Chiểu đề xuất gợi ý các nhà sản xuất nên đặt hẳn gian hàng tại chợ, có thương hiệu ở đó để người tiêu dùng mua được sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng, hiện chưa đủ điều kiện để thực hiện điều đó.
                                                                                                                                                                                     
 Theo: báo mới